NSND Ngọc Giàu và mối duyên kỳ lạ với người đàn ông ở nghĩa địa

Nhiều bác sĩ, kỹ sư theo đuổi NSND Ngọc Giàu nhưng bà lại trao gửi trái tim cho người đàn ông gặp ở nghĩa địa, nơi bà thăm con gái đã mất.

Tập 6 Sau ánh hào quang kể lại hành trình hơn 60 năm của NSND Ngọc Giàu. Xếp lại cuộc hôn nhân 19 năm không tình yêu, Ngọc Giàu một lần nữa bị nỗi đau cào cấu khi phải chứng kiến con đầu lòng ra đi bởi ung thư máu. Những tưởng lửa lòng đã tắt, nào ngờ người đàn ông phương Bắc đã tìm ra chìa khóa, mở cửa trái tim của bà.

“Người đó đặc biệt lắm. Lúc quen nhau một cái hôn cũng không có” - nghệ sĩ Ngọc Giàu kể về một nửa. Khi ấy, Ngọc Giàu là cái tên bảo chứng cho mọi phòng vé với nhan sắc hiền hậu và lối ca diễn tài tình. Bao bác sĩ, kỹ sư và cả những vị chức tước theo đuổi nhưng bà vẫn không ưng. Một ngày nọ, bà lại tìm thấy tình yêu trên vùng đất chết.


NSND Ngọc Giàu mở lòng với Trấn Thành và Anh Đức.

Mỗi lần ra nghĩa địa thăm con, có người đàn ông luôn theo sau Ngọc Giàu và xin được phụ lau dọn, chăm nom nơi yên nghỉ của con gái. Sự tận tâm của ông đã âm thầm chiếm lấy tim của nữ nghệ sĩ. Thế nhưng, “khi mình thương rồi thì ổng trốn mất” - bà nói. Ngọc Giàu bực bội khi trò cút bắt tình yêu cứ thế lởn vởn và đùa giỡn với người phụ nữ đã chôn vùi 19 cái xuân xanh cho tình yêu do bố mẹ gượng ép.

Bà hỏi thẳng người yêu: “Bây giờ anh có thương hông? Một thôi hai tới. Thương thì về gặp ba má tui rồi mời vài ba mâm”. Ấy vậy mà người ta về thật. Năm 1980, nghệ sĩ Ngọc Giàu chính thức tìm được hạnh phúc đích thực ở cuộc hôn nhân thứ 2. Ngọc Giàu luôn bộc trực trong tình yêu. Bà kể hai vợ chồng từng phải chia tay 3 năm do nhiều điều tủn mủn. Vì nặng nợ, người nghệ sĩ nhân dân ấy chấp nhận kìm lại sự bướng bỉnh của mình mà thủ thỉ: “Anh về đi, có gì tui cho hết. Hổng vợ chồng với tui cũng được”.

Bà vẫn thường nhõng nhẽo cùng chồng: “Thương tui một chút đi mà” mỗi khi lòng thấy lạnh lùng, trống vắng. Hơn tất cả, bà cần một người để tâm tình và bà thương ông quá nhiều. Ngược lại, người đàn ông của NSND Ngọc Giàu sống trầm lặng. Chịu về dinh cùng nàng nhưng ông lại phản đối việc tổ chức rình rang vì quan niệm “tất cả là ở con tim”. Đi vũ trường, ông cũng đợi người về hết mới dám nói: “Anh mời em một điệu”. 

Tính cách trái ngược nhưng vợ chồng NSND Ngọc Giàu đã gắn chặt nhau suốt 37 năm qua. Mỗi khi bà than thở “Anh ơi, em già rồi” thì ông liền mắng“tôi cũng già mà”.


Bà tìm thấy tình yêu sau 19 năm chôn mình trong cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

Bên cạnh tình yêu, sân khấu là vầng sáng thứ 2 soi rọi cuộc đời NSND Ngọc Giàu. Từ năm 10 tuổi, Ngọc Giàu đã được người anh rủ đi hát với lời răn “không nổi tiếng thì khỏi về thăm ba má”. Cứ thế, cô bé Giàu biền biệt xa nhà để tập luyện miệt mài khi còn tuổi ăn tuổi lớn. Hàng đêm, Ngọc Giàu lặng lẽ ngồi bên cánh gà để xem các tiền bối ca diễn. Vừa học tuồng, bà vừa lâm râm cầu khấn cho diễn viên chính bị bệnh để được thế vai.

“Cầu vậy mà được thiệt. Năm 13 tuổi Ngọc Giàu chính thức bước lên sân khấu lần đầu tiên” - nữ nghệ sĩ kể. Ngọc Giàu cũng là nữ nghệ sĩ Việt nam đầu tiên diễn cảnh bay trên sân khấu trong vai Triệu Minh (Ỷ thiên đồ long ký).“Cứ hai ông nhảy xuống thì tôi bay lên” - bà nhớ lại công nghệ bay “ròng rọc” thời ấy. Một năm sau, NSND ghi kỷ lục khi trúng hợp đồng thâu thanh trị giá 50 nghìn đồng với tác phẩm Áo tình đắp mộ người yêu. 

Ngày ấy, Hùng Cường nổi tiếng là kép chính hào hoa lãng tử nên cũng vướng lắm nghi án tình cảm cùng nhiều nữ nghệ sĩ. Ngọc Giàu cũng không là một ngoại lệ. Chưa trưởng thành nhưng Ngọc Giàu đã diễn rất mùi mẫn cùng Hùng Cường trong vở Romeo & Juliet. Bà kể: “Tôi đóng Juliet khi còn chưa có vòng 1. Khi tập tuồng, ông Hùng Cường hứa mua cho tôi cái xu cheng, đôi giày và dầu thơm vì tôi dạy ổng ca cải lương”. Biết được điều ấy, anh Hai của Ngọc Giàu nhào đến đòi đánh Hùng Cường nhưng nam nghệ sĩ giải thích: “Mày không lo được cho em mày thì tao lo cho nó”.


NSND may mắn có được vai diễn ở tuổi 13.

Danh tiếng của cô đào Ngọc Giàu càng nổi lên như vũ bão khi đoạt giải thưởng Thanh Tâm danh giá năm 1960. Ngọc Giàu bị đục thủy tinh thể do khóc quá nhiều sau thời gian dài chuyển chở các vai bi. Từ đây, bà đã mở rộng sang các thể loại khác và có biệt tài tạo chỗ đứng riêng cho mọi vai. Xinh đẹp và thành công, lắm người ganh ghét với NSND. Nữ nghệ sĩ nói: "Tôi không thích chơi với con gái, con trai nó chơi rồi thôi chứ không có xạo”.

Thế nhưng, giận rồi bỏ. Thế giới của cải lương, sân khấu ngày ấy thương nhau, có ghét thì khi mở màn cũng cùng nhau khóc, cười như máu mủ trong cùng gia đình.

62 năm theo nghề, NSND Ngọc Giàu nhận định: “Showbiz bây giờ ghê quá”. Bà cho biết từng nghe một người nói đừng giao vai cho mình vì “bà Ngọc Giàu bị lẫn rồi”. Không những thế, má con Ngọc Giàu - Trấn Thành còn có lần suýt không nhìn mặt nhau khi bị người lạ mặt lừa đảo. Theo Trấn Thành, trong showbiz có người sở hữu khả năng nhại giọng tất cả nghệ sĩ để đi mượn tiền. Kẻ này đã giả giọng Trấn Thành và gọi cho nghệ sĩ Ngọc Giàu để xin 1 triệu tiền điện thoại. Không những thế, hắn còn dặn: “Má có gặp con đi diễn thì cũng đừng thân quá kẻo người ta ganh tị, đồn này đồn nọ”.


Bà khẳng định mình vẫn còn ca đến khi còn khán giả.

Nghĩ đến các hậu bối, NSND Ngọc Giàu tuyên bố chắc nịch: “Muốn làm nghệ sĩ thì ai cũng phải học. Học cho đến khi nào không còn học nữa mới thôi”. Bà cho biết nếu các đạo diễn trẻ đưa cho mình một câu vọng cổ mới thì bà cũng phải học thật kỹ. Ví mình như những con ốc đã bị tán mòn, nghệ sĩ Ngọc Giàu không ngại tâm tình mình phải học tập cả từ lớp con cháu để không bị nghề đào thải. NSND Ngọc Giàu cũng nghiêm khắc nhắc nhở các nghệ sĩ trẻ: “Làm ơn ra sân khấu đừng đùa giỡn với với vai diễn của mình. Tui thấy tui rầu lắm”. 

Bà cũng nhắc nhở Trấn Thành phải luôn ý thức có người thương nhưng cũng có kẻ ghét nên phải luôn biết mình là ai và đang làm gì. Qua 62 năm, danh xưng NSND cùng hai chữ Ngọc Giàu đã được hun đúc bởi gian khổ lẫn hạnh phúc. Dẫu thời gian có làm hao mòn tâm và lực, Ngọc Giàu vẫn nguyện: “Khán giả còn thương là Ngọc Giàu sẵn sàng ca diễn phục vụ”.

Tập 7 với khách mời Cát Phượng sẽ được phát sóng tối 13.11 trên HTV7

Bình An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com