Người đàn ông nghèo suốt 17 năm làm “hiệp sĩ đường phố”

Tuần này, “Gương Hai Chiều” tập 15 quay trở với chủ đề “Hiệp sĩ đường phố”. Mặc dù đây vẫn là một chủ đề khá thân quen và đã được khai thác khá nhiều nhưng với sự dẫn dắt tài tình của Mc Trấn Thành, những góc khuất về nghề nghiệp nguy hiểm và cuộc sống của 2 khách mời : ông Nguyễn Văn Ra và bà Lê Kim Chung sẽ được hé lộ.


Người đàn ông nghèo suốt 17 năm làm “hiệp sĩ đường phố”

Tâm sự với Trấn Thành, chú Nguyễn Văn Ra bắt đầu với công việc chạy xe ôm từ năm 2000 sau khi bị té từ mái nhà xuống lúc đang làm phụ hồ cho công trình. Tiết lộ “vụ “ đầu tiên khi trở thành “Hiệp sĩ đường phố”, vào năm 2004 chú đã bắt được tên trộm bẻ khóa xe gần nơi mình đang đợi chở khách. Trầm ngâm nhớ lại, từ đằng xa quan sát, 2 thanh niên cố ý dàn cảnh một người vào trong tiệm để che mắt chủ xe, tên còn lại bên ngoài liền dùng ngay dụng cụ phá ổ khóa đã nhanh chóng mở khóa được chiếc xe trong tíc tắc. Không đợi bọn chúng tấu thoát, chú Văn Ra nhanh chóng lao ra “kẹp” ngay cổ tên trộm vào la to lên để gây sự chú ý từ mọi người. Không hề sợ hãi dù chỉ có một mình hành động, chú đã có chiến lược riêng của mình là sẽ gây sự chú ý từ mọi người sau khi đã tóm được tên trộm để có thể bảo vệ bản thân trước đồng bọn của chúng.


Kể từ lúc ấy, chú Văn Ra lại tiếp tục lại giúp thêm nhiều người để trừng trị bọn trộm cướp trên đường nhờ sự hỗ trợ của công an về nghiệp vụ cũng như chỉ rõ nhưng phương thức, thủ đoạn của bọn trộm cướp. Rùng mình nhớ lại “trận chiến” kinh hoàng với bọn cướp giật làm chú nhớ mãi, nhìn thấy 1 bọn chạy từ trên cầu Nai Vàng đổ dốc với tốc độ quá nhanh, để ý không thấy chìa khóa trên xe bọn chúng , chú nghi có chuyện chẳng lành nên quyết định phóng xe đuổi theo. Vẫn một thân một mình “tác nghiệp”, chú đã bị đồng bọn của tên cướp “kè” sát xe và đạp thẳng xe mình văng vào lề. Kết quả chú đã bị gãy hết 7 xường sườn và phía mảng bên phải bị thương trầm trọng. Mặc cho gia đình can ngăn vì quá nguy hiểm, chú Văn Ra vẫn quyết định tiếp tục “chiến đấu” với bọn trộm cướp suốt 17 năm qua.


Lê Kim Chung – Khắc Tinh của tội phạm ma túyVào Sài Gòn năm 1976 với tiếng gọi “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, người phụ nữ Lê Kim Chung gốc Hà Nội bồi hồi nhớ lại tháng ngày đau đớn khi phải chứng kiến con mình mất vì ma túy. Khi ấy, khu vực Bình Thạnh còn quá nghèo khổ, người dân dựng tạm những nhà vệ sinh gọi là “cầu cá tra” để tiện cho sinh hoạt. Và cũng chính nơi ấy là nguồn cơn của những câu chuyện đem lại bi kịch cho gia đình cô Kim Chung. Luôn dặn dò con chỉ nên quanh quẩn bên mẹ, thế nhưng ác nghiệt thay, cậu con trai của cô lại bị dụ dỗ chơi ma túy ở nơi không ai ngờ tới – “cầu cá tra”. Thấy con bỏ ăn tận 3 ngày, cô quyết định theo dõi và bất ngờ thấy con mình đang được mồi thuốc cho hít “cái chết trắng” ấy, không chút do dự, cô liền hét toáng lên đi thẳng tới những “con nghiện” đang phê thuốc và xốc ngay con về. Hỏi han con kỹ càng và chuẩn bị hồ sơ cho con cai nghiên, ấy vậy mà sau 6 tháng trở về, cậu bé 16 tuổi lại bị không thể kiềm chế được cơn “thèm thuốc” và lại bị dụ dỗ một lần nữa. Cay đắng hơn, những “con nghiện” đã đẩy cậu bé đến con đường dùng kim tiêm để chích vào người để có thể “phê hơn”, cô Kim Chung xúc động kể lại. Tập trung ở nhà để có thể tiện chăm con, thế nhưng căn bệnh HIV đã thẳng tay lấy đi mạng sống của cậu bé vì những lần dùng kim tiêm chung với “đồng bọn” nên cô đành đau đớn nhìn con ra đi.

“Gương Hai Chiều” tập 15 sẽ được phát sóng vào lúc 11g Chủ Nhật (12/11) trên kênh HTV7.

Thanh Đức
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com