Trấn Thành sửng sốt vì người đàn ông nghèo vớt xác cứu người

Trấn Thành không giấu vẻ ngạc nhiên trước câu chuyện của 2 người đàn ông nghèo ở chân cầu Bình Lợi: vớt xác và mai táng từ thiện.


Trong Gương hai chiều, MC Trấn Thành lần tìm câu chuyện về người đàn ông nghèo, chú Ba Chúc, sống bằng nghề chèo ghe dưới chân cầu Bình Lợi.

Bị chửi thậm tệ vì cứu sống người tự tử

Khi mới 5 tuổi, chú theo ba cứu một người chết đuối trên sông. Từ ngày hôm ấy trở đi, việc vớt xác, cứu người tự tử như sứ mệnh mà mỗi ngày chú Ba Chúc vẫn âm thầm cống hiến. Năm 20 tuổi, chú lập gia đình và đó cũng chính là cột mốc chú đụng vào cái xác đầu tiên và sau nhiều năm, đã có gần 300 trường hợp.


Trấn Thành kinh ngạc trước sự nhân hậu của 2 người đàn ông.

Chú Ba Chúc cho hay bất cứ những trường hợp tự tử ở cầu Bình Lợi, chú đều ngăn cản và cố hết sức đưa ghe ra để cứu sống. Làm việc thiện là thế, nhưng đôi khi, sau khi cứu sống người, chú vẫn không nhận được một lời cám ơn hay một sự hối lỗi mà thay vào đó là những lời mắng chửi của nạn nhân bởi vì họ không còn muốn sống trên cõi đời này nữa.

Bỏ ngoài tai những lời mắng nhiếc, những trường hợp chú Ba Chúc cứu được liền đưa đến công an và đợi nạn nhân tỉnh lại thì chú mới yên lòng đi về. Nặng lòng nhớ đến những trường hợp không may mắn được cứu sống, chú Ba Chúc nói không thể nào chợp mắt, cảm thấy day dứt mỗi khi không cứu được người.

Người đàn ông nghèo bỏ tiền túi mai táng từ thiện

Người đàn ông 72 tuổi Ba Oanh mỗi ngày cùng với anh em trong đội mai táng từ thiện không quản nhọc nhằn, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở Sài Gòn. Mỗi tháng được trợ cấp từ các con 5 triệu đồng, đôi vợ chồng già thực hiện tâm nguyện giúp đỡ người nghèo khó.


Mặc thiên hạ chửi mắng, hai người đàn ông vẫn tình nguyện làm công việc mình cho là đúng.

Ông kể ngày xưa khi gia đình quá nghèo khổ, chứng kiến cảnh ba mất trong lúc nhà ngập nước không một chỗ để nằm, ông Ba Oanh liền đặt ba mình trên 4 cục gạch rồi tất tả chạy đi kiếm dịch vụ mai táng. Cái giá 200 ngàn cho một buổi lễ mai táng thời bấy giờ quá cao và gia đình ông chỉ chi trả được đến 150 ngàn, số tiền còn lại ông Ba Oanh phải chạy xe ba gác suốt nhiều năm trời mới có thể trả đủ. Kể từ đó, ông Ba Oanh quyết định thành lập một đội mai táng từ thiện mang tên Phước Thiên do ông và các anh em trong xóm cùng nhau giúp sức để có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Bắt đầu từ con số 0, ông Ba Oanh giữ cho riêng mình một sổ tiền nhỏ thời còn đi móc bọc nilon để kiếm sống, sau một thời gian ông đã có thể mua đầy đủ các dụng cụ cho một buổi lễ mai táng. Không ngại khó khăn, ông còn cố gắng đi đến Bình Hưng Hòa để học những quy cách tiến hành cho những buổi lễ mai táng của người Phật Giáo lẫn Công Giáo suốt 5 năm trời.


Những câu chuyện xúc động về 2 người đàn ông nhận được sự phản hồi tích cực.

Sau tất cả, ông tập họp những người xích lô, phụ hồ, những người từ phương xa đến Sài Gòn kiếm sống nhưng với một cái tâm thiện nguyện, cuối cùng đội mai táng Phước Thiện được thành lập và giúp đỡ những mảnh đời nghèo khó xuyên suốt 36 năm qua. Khi được đặt vấn đề về việc bị lợi dụng, ông Ba Oanh còn cho rằng “đó là việc của họ, mình chỉ cần làm tốt việc của mình là được”.

Tập 13 sẽ được phát sóng lúc 11 giờ trưa chủ nhật (29/10) trên kênh HTV7.

Bình An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com