TPHCM: Vì đâu đường Nguyễn Hữu Cảnh cùng máy bơm khủng “thất thủ”?

Máy bơm “khủng” giúp “rốn” ngập Nguyễn Hữu Cảnh khô ráo trong những cơn mưa lớn kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, một cơn mưa với vũ lượng chỉ hơn 40mm trong khoảng 1 giờ đồng hồ lại khiến tuyến đường này tái ngập. Đây là dấu hiệu bất thường và các bên vẫn còn có sự khác nhau trong việc đề cập nguyên nhân.

Liên quan đến vụ việc đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) bị ngập trong cơn mưa trưa ngày hôm qua, trưa 18/10, Sở Giao thông vận tải đã tổ chức cuộc họp khẩn cùng các đơn vị chức năng và chủ đầu tư hệ thống máy bơm chống ngập để tìm nguyên nhân.


Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập trong cơn mưa nhỏ trưa 17/10 là điều bất ngờ (ảnh Đình Thảo)

Tại đây, ông Đỗ Tấn Long – Trưởng phòng Quản lý hệ thống thoát nước (Trung tâm chống ngập TP) - cho biết cơn mưa trưa 17/10 kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ, vũ lượng mưa là 45mm. Do đó, đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập là điều khá bất ngờ.

Theo ông Long, từ khi UBND TPHCM ký hợp đồng nguyên tắc với công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư hệ thống máy bơm chống ngập khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh) đến nay đã xảy ra 4 cơn mưa (trong đó có cơn mưa lớn hơn 120mm) và hệ thống máy bơm vẫn vận hành hiệu quả.

Ông Long cho biết cho đến hôm nay, các đơn vị chức năng vẫn tiếp tục kiểm tra hệ thống cống, hố ga để tìm hiểu nguyên nhân vì sao đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập.


Rác ngập cống dưới đường Nguyễn Hữu Cảnh (ảnh Đình Thảo)

Trong khi đó, ông Nguyễn Tăng Cường – Tổng Giám đốc công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung – cho biết: “Hôm qua mưa nhỏ, chúng tôi bơm từ sớm nhưng nước không về được. Mọi khi bơm thì nước rút rầm rầm. Chúng tôi thấy bất ngờ nên kiểm tra”.

Ông Cường cho biết khi mở 4 nắp hố ga trước số nhà 59 Nguyễn Hữu Cảnh thì phát hiện nhiều chai lọ, vỏ hộp xốp và cả bao bì đựng đầy tạp chất có kích thước lớn chèn cứng miệng cống, mỗi hố gần 1m3 rác.

Ông Cường cũng cho biết trước đây gần 1 tháng, đơn vị phát hiện tại cống số 90 (đường dẫn vào trạm bơm) có đầy bột màu trắng bị đổ xuống cống. Sau khi lấy mẫu kiểm tra thì nghi là chất bentonai, chất này để lâu dưới cống sẽ bị đống cứng như xi măng, vì thế sẽ gây tắc cống.

Ông Cường cho rằng có dấu hiệu bất thường trong vụ tắc nghẽn cống. “Chúng tôi phải thận trọng tìm dưới cống xem còn vật gì nữa không”, ông Cường nói.


Ngày 18/10, các đơn vị chức năng tiếp tục kiểm tra hệ thống cống, hố ga trên đường Nguyễn Hữu Cảnh

Trong khi đó, đại diện UBND quận Bình Thạnh cho biết qua kiểm tra thì thấy người dân vẫn bỏ rác đúng quy định, không có dấu hiệu cố tình làm tắc cống. Còn nói có người phá thì cần kiểm tra, đánh giá lại.

Ông Đỗ Tấn Long cho biết theo hợp đồng thì Trung tâm chống ngập sẽ chịu trách nhiệm về việc cống bị tắc nghẽn, sụp lún.

Ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP - cho rằng qua nhiều lần thử nghiệm thành công, đặc biệt là với những trận mưa lớn, nên thành phố mới ký hợp đồng với công ty Quang Trung thuê vận hành hệ thống máy bơm chống ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Do đó, ông Cường đề nghị Trung tâm chống ngập phối hợp cùng các đơn vị rà soát lại toàn bộ hệ thống hố ga, tránh tình trạng lén đổ chất thải xây dựng xuống cống vì khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh có nhiều công trình xây dựng.

“Trong quá trình nghiệm thu cần đánh giá cụ thể công tác phối hợp, đảm bảo không để tình trạng nước không về”, ông Cường nói.


Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng Giám đốc công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho rằng cống nghẽn là dấu hiệu bất thường

Còn ông Nguyễn Tăng Cường một lần nữa khẳng định: “Chúng tôi không đi làm cống. Chúng tôi chỉ áp dụng công nghệ để kết hợp với hệ thống cống chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Chúng tôi mong muốn hệ thống cống được thông thoáng để dẫn nước về cho máy bơm hút ra sông”.

Trong ngày hôm nay, chủ đầu tư vẫn đang phối hợp với Trung tâm chống ngập đi kiểm tra, rà soát các hố ga, hệ thống cống để tìm các vị trí tắc nghẽn gây ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh.
Theo Dân trí
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com