Những tiết mục hài cổ trang bá đạo tại Làng Hài Mở Hội

Trải qua 8 tập phát sóng, có thể nói hài cổ trang là một trong các thể loại được khán giả rất thích thú tại chương trình Làng Hài Mở Hội.


Ngay từ những tập đầu tiên, Ngẫu Nhiên và Chuồn Chuồn Giấy là hai đội có phong cách hài cổ trang nổi trội, mang màu sắc riêng biệt. Bên cạnh đó, những tiết mục hài cổ trang của đội Chuẩn Đam Mê và Mộc cùng góp phần tạo nên bức tranh tổng thể đa dạng và hấp dẫn cho Làng Hài Mở Hội năm nay.

Hài cổ trang khá mới lạ với khán giả bởi từ trước đến nay rất ít người lựa chọn thể loại này. Hiện nay ở các sân khấu lớn nhỏ tại TP HCM, những vở hài cổ trang được cho là “hàng hiếm” bên cạnh các suất diễn hài kịch hiện đại vẫn sáng đèn mỗi tối. Chính vì ít người tận dụng, hài cổ trang trở nên mới lạ và đầy sự tò mò đối với người xem.

Điểm nổi bật của những tiết mục hài cổ trang chính là việc tái hiện lại những bộ phim kiếm hiệp nổi tiếng theo phong cách hài hước. Những bộ phim Thần điêu đại hiệp, Thanh xà - Bạch xà, Hoàn Châu cách cách,… được dựng lại hoàn toàn mới lạ so với những phiên bản quen thuộc.


Chuồn Chuồn Giấy trong tiểu phẩm Cuôc Chiến Hồng Nhan.


Đội Chuẩn Đam Mê


Đội Mộc


Đội Ngẫu Nhiên với tiểu phẩm Điên Vì Yêu


Chuồn Chuồn Giấy với Đại Náo Vườn Linh Chi


Trong mỗi tiết mục dự thi, đội Ngẫu luôn lồng ghép những màn đu dây trên cao, võ thuật đẹp mắt hay lăn lộn khắp sân khấu để tạo nên nhiều tiếng cười.


Riêng về âm nhạc và vũ đạo, đội Chuồn Chuồn Giấy rất thành công khi lồng ghép những ca khúc hot nhất hiện nay như Ghen, Ai Ai Ai, Cho em gần anh thêm chút nữa…

Đại náo vườn linh chi là tiết mục cổ trang giúp Chuồn Chuồn Giấy giành giải nhất tuần đầu tiên, được chuyển thể từ bộ phim liêu trai Thanh xà, Bạch xà nhưng đội đã thay đổi ở nội dung, tạo nên một câu chuyện mới mẻ với cái kết ý nghĩa. Chuồn Chuồn Giấy cố tình thay đổi hình ảnh Thanh xà, Bạch xà khi đồng thời cùng xuất hiện trong một nhân vật do Việt Trang thể hiện. Trong tiết mục Hoa tuyệt tình, đội Ngẫu Nhiên dựng lại từ bộ phim Thần điêu đại hiệp, tuy nhiên đội nhấn vào hai nhân vật chính là Lý Mặc Sầu và Âu Dương Phong để phù hợp với chủ đề và tạo nhiều tiếng cười cho khán giả thay vì cứ xem mãi câu chuyện về Dương Quá và Tiểu Long Nữ.

Ở tập 7 với tiết mục Đánh ghen mướn, Hoàng Hải xuất hiện ấn tượng với màn đu dây trên không hát câu vọng cổ mùi mẫn xiêu lòng khán giả, tiết mục đã giúp đội nhận về giải thưởng nhất tuần thứ hai. Không thua kém đội bạn, Việt Trang đội Chuồn Chuồn Giấy đã thể hiện màn đu dây mạo hiểm trên cao và còn thực hiện đánh đấm, nhào lộn liên hồi trong tiết mục Đại náo vườn linh chi.

Yếu tố đẹp thường được đặt lên hàng đầu trong mỗi tiết mục hài cổ trang. Với tiêu chí này, trong tiết mục Cuộc chiến hồng nhan, đội Chuồn Chuồn Giấy thành công tái hiện không gian hoành tráng của bộ phim Hoàn Châu cách cách từng gắn liền với bao thế hệ khán giả Việt Nam với kỳ phục, mão phụng, guốc bồn hoa, ngọc bội,… Mỗi bộ phục trang, kiểu tóc của các nhân vật đều được chú trọng và chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết với chi phí đầu tư lên đến 26 triệu đồng.

Có ấn tượng sâu sắc với những bộ phim cổ trang nối tiếng của đài TVB, đội trưởng Thái Duy nuôi hi vọng sẽ dựng một vở kịch với đề tài cuộc chiến chốn hậu cung. Đạt được ước mơ tại chương trình Làng Hài Mở Hội, anh chia sẻ: “Duy đã chờ đợi 13 năm để đưa tiết mục có đề tài cung đấu lên một sân khấu lớn như thế này. Đâu phải ai trong đời cũng thực hiện được ước mơ của mình, Duy đã làm được, được mặc kỳ phục, khoác áo choàng lông, có cung nữ cầm dù, sánh đôi cùng Hoàng thượng trong ngự hoa viên với khung cảnh tuyết rơi trắng xóa..”.

Ngay từ tập đầu tiên, với tiết mục Đường đến làng hài đội Chuồn Chuồn Giấy lên án nạn trộm cắp kịch bản, ý tưởng nghệ thuật. Hay ở tập 6, với tiểu phẩm Hoa tuyệt tình, đội Ngẫu Nhiên phê phán vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường. Riêng về âm nhạc và vũ đạo, đội Chuồn Chuồn Giấy rất thành công khi lồng ghép những ca khúc hot nhất hiện nay như Ghen, Ai Ai Ai, Cho em gần anh thêm chút nữa… vào không gian hoàng cung cổ kính trong tiết mục Cuộc chiến hồng nhan, giúp tiết mục dù ở thời đại nào vẫn mang hơi thở của cuộc sống hiện đại.


Thanh Đức
Ảnh: Lý Võ Phú Hưng
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com