Nga quan ngại về tình hình Bán đảo Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa

Ngày 31/7, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này quan ngại về tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Thông báo của bộ trên nêu rõ Moskva rất quan ngại về diễn biến gần đây trên Bán đảo Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng ngày 28/7, vốn vi phạm công khai các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Tên lửa liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên chuẩn bị được phóng tại một địa điểm ở Triều Tiên. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Thông báo trên cũng nhấn mạnh Moskva coi việc Mỹ và một số nước khác cố chuyển giao trách nhiệm về vấn đề Triều Tiên lên Nga và Trung Quốc là vô lý. 

Cùng ngày, Pakistan bày tỏ quan ngại về vụ thử tên lửa đạn đạo vừa qua của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động có thể đe dọa đến hòa bình và ổn định tại Bán đảo Triều Tiên và xa hơn thế. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan khẳng định Triều Tiên nên tuân thủ các nghị quyết của HĐBA LHQ, trong đó cấm nước này phát triển tên lửa đạn đạo và tránh các hành động làm leo thang căng thẳng. 

Tuyên bố cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan theo đuổi đối thoại và biện pháp ngoại giao nhằm giảm căng thẳng và nỗ lực hướng tới một giải pháp toàn diện. 

Trước đó, Triều Tiên xác nhận đã phóng thử thành công lửa Hwasong-14 vào đêm 28/7. Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa liên tiếp thứ hai của Triều Tiên. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết tên lửa đạt tới độ cao 3.724,9 km và bay được 998 km trong khoảng 47 phút trước khi rơi xuống biển. 

Theo phía Nhật Bản, tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này trên Biển Nhật Bản.

Theo TTXVN
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com