Trò chuyện cùng Vũ Việt Quang – sinh viên nhận học bổng nhờ đam mê làm phim

Dailypress - Vũ Việt Quang, 19 tuổi đã theo đuổi đam mê làm phim từ bé.


Sinh viên ngành Thiết kế (Truyền thông số) vừa nhận học bổng Đại học RMIT Việt Nam năm 2017 chủ yếu nhờ những thước phim sáng tạo đầy cảm xúc và phản ánh các vấn đề xã hội. Trong cuộc trò chuyện này, Quang chia sẻ về việc làm phim cùng quá trình học tập của mình.

Bạn có thể giới thiệu về bản thân và điều khiến bạn yêu thích làm phim từ nhỏ?

Vào sinh nhật lần thứ 10, cô của tôi tặng tôi chiếc máy ảnh Canon IXUS vì biết tôi thích chụp cảnh thiên nhiên, cuộc sống hàng ngày và ghi lại những thứ quanh tôi. Sau khi dành hầu hết thời gian rảnh nghiên cứu những tính năng và chế độ của máy ảnh, tôi đã thực hiện đoạn phim đầu tiên về “Chuyến tham quan đến Công viên Đại Nam”.

Bạn đam mê khám phá những chủ đề gì trong các bộ phim của mình? Bạn muốn truyền tải thông điệp gì đến người xem?

Như mọi người, tôi đam mê tìm hiểu cảm xúc. Tôi thường nghĩ về những mối tình thơ mộng của tuổi thiếu niên và cảm giác lần đầu biết yêu. Ngoài ra, tôi muốn thu hút sự quan tâm vào vấn đề bạo lực học đường tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng không chỉ về tần suất mà còn về mức độ nghiêm trọng. Đây là chủ đề đầu tiên tôi cùng nhóm làm phim Tim Tím thực hiện nhằm nâng cao ý thức của gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Đến nay, bạn có những kinh nghiệm gì trong làm phim?

Làm phim đã cải thiện các mối quan hệ xã hội của tôi. Tôi thích học hỏi, khám phá và trải nghiệm quá trình truyền tải những thông điệp ý nghĩa dùng ngôn ngữ phim ảnh.

Khi còn là học sinh trung học, tôi đã thực hiện 45 đoạn phim trong ba năm. Mùa hè năm 2015, tôi quyết định thử thách bản thân bằng cách đăng ký cuộc thi “Lớp học làm phim Toto”. Tại đây, nhóm làm phim Tim Tím và tôi đã giành giải Nhì. Tôi chịu trách nhiệm cả phần quay và biên tập phim, và sau đó chúng tôi đã sản xuất thêm năm phim ngắn nữa.

Năm 2016, tôi đã tạo ra một đoạn phim dài hai phút dùng ngôn ngữ đồ họa infographic để nâng cao hiểu biết và gây quỹ cho trẻ em bị nhiễm HIV và trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Sau đó, tôi đã sản xuất một đoạn phim trên YouTube về quan điểm của người nước ngoài về TP. Hồ Chí Minh và nhận được lời khen “tuyệt vời” từ giáo viên.

Bạn nghĩ điều gì tạo nên khác biệt trong hồ sơ ứng tuyển học bổng của bạn?

Hồ sơ ứng tuyển học bổng của tôi cho thấy đam mê và sự sáng tạo của tôi, cũng như hành trình tự học các bước khác nhau trong biên tập phim.

Bạn có thể chia sẻ lời khuyên với các bạn sinh viên muốn ứng tuyển học bổng Thiết kế?

Câu nói yêu thích của tôi là “Chăm chỉ chiến thắng tài năng khi tài năng không chịu chăm chỉ.” của Tim Notke. Vì vậy, ngoài câu nói này, lời khuyên của tôi là hãy thể hiện khả năng sáng tạo của bạn như thế nào để có thể tạo ra những giải pháp thiết kế. Luôn sẵn sàng để thử thách bản thân trong những lĩnh vực mới và luôn nhớ chủ động, sáng kiến và cần mẫn.

Thanh Đức
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com