Quận 1 ‘gom’ hàng rong từ vỉa hè lên Facebook giảm chiếm dụng vỉa hè

Dailypress - Ông Lâm Ngô Hoàng Anh, Chánh văn phòng UBND quận 1 (TP.HCM) cho biết giữa tháng 4, trang Facebook 'Ẩm thực đường phố quận 1' sẽ bắt đầu hoạt động giúp người bán hàng rong có thể bán hàng qua mạng thay vì chiếm dụng vỉa hè.

Người bán hàng rong trên vỉa hè quận 1ẢNH: NGỌC DƯƠNG


Trao đổi với Thanh Niên, ông Lâm Ngô Hoàng Anh cho biết quận 1 đang hoàn thiện fanpage có tên “Ẩm thực đường phố quận 1” để những người bán hàng rong cư trú tại địa phương có thể bán hàng qua mạng.

Có khả thi?

Theo đó, mục đích của trang facebook này là giúp những người bán hàng rong cư trú tại quận 1 tiếp cận được tới cộng đồng một cách rộng rãi hơn. Từ đó, giúp họ bán được nhiều sản phẩm hơn và nâng cao đời sống.VIDEO: Quận 1 lập trang facebook cho người bán hàng rong


Ông Hoàng Anh nói thêm, trong thời buổi công nghệ thông tin hiện nay việc quảng bá sản phẩm buôn bán qua mạng rất phổ biến. Tuy nhiên, đa số người bán hàng rong không biết sử dụng facebook và đó là thiệt thòi rất lớn cho họ. Do đó, quận 1 tạo ra fanpage này để quảng bá, giới thiệu sản phẩm do chính người dân quận 1 đang kinh doanh, buôn bán để càng nhiều người biết đến càng tốt.

Chứng kiến cảnh bà con buôn bán dọc bờ kè kênh 19 tháng 5 khó khăn khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, không cho buôn bán trên vỉa hè, ông Năm Hấp quyết định bỏ vốn sửa sang mảnh đất hương hỏa của gia đình thành khu chợ để bà con bán hàng rong có chỗ buôn bán ổn định.“Cách làm của quận 1 là mỗi thanh niên thuộc quận đoàn sẽ là người “đỡ đầu” cho một người bán hàng rong cư trú trên địa bàn quận. Tức là đoàn thanh niên tạo một trang facebook để giới thiệu về sản phẩm đó rồi chụp hình, báo giá, thông tin về sản phẩm sau đó đăng trên fanpage, để lại số điện thoại của chính mình và số điện thoại, địa chỉ của người bán. Khi có người đặt hàng, người mua sẽ liên hệ trực tiếp theo thông tin đó hoặc qua đoàn viên thanh niên. Người bán hàng không có người đi giao thì đoàn thanh niên cũng hỗ trợ luôn”, ông Hoàng Anh thông tin.Trang Facebook "Ẩm thực đường phố quận 1" dù đang hoàn thiện nhưng đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá. Hiện trang này đang được Trung tâm công nghệ thông tin quận 1 phụ trách, sau khi hoàn thiện sẽ bàn giao lại cho Quận đoàn quận 1 ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Cũng theo ông Hoàng Anh, khi thông tin về sản phẩm đến với nhiều người dùng Facebook thì việc kinh doanh của những người bán hàng rong sẽ có lợi thế hơn. Khi đó, họ chỉ cần ngồi ở nhà và vẫn bán được hàng với doanh thu tốt hơn.
“Khi đoàn thanh niên thuyết phục được người bán hàng rong tham gia vào Facebook này, chúng tôi sẽ phối hợp cùng UBND phường và phòng y tế đến tận nhà hướng dẫn cách sắp xếp nguyên liệu, hàng hóa sao cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực thẩm. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng thường xuyên kiểm tra vấn đề này. Nếu thành công thì quận 1 sẽ giảm được người dân ra đường buôn bán lấn chiếm vỉa hè”, ông Hoàng Anh nhận định.

Theo Thanh niên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com