“Tổng thống Trump” có thể nhấn chìm đồng USD như thế nào?

Dailypress - Có thể xảy ra sự bán tháo hoảng loạn đối với đồng USD và mua mạnh các đồng tiền an toàn nếu Trump thắng cử Tổng thống...


Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Đồng USD sẽ giảm giá mạnh ngay lập tức nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11 thuộc về ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump - hãng tin Bloomberg dẫn lời các nhà dự báo tiền tệ chính xác nhất cho biết.

Cụ thể, 10 nhà dự báo ngoại hối chính xác nhất trong xếp hạng quý 3/201 6 của Bloomberg nói “Tổng thống Trump” sẽ khiến tỷ giá đồng bạc xanh so với đồng Yên Nhật sụt về mức thấp nhất kể từ năm 2013. Theo các nhà dự báo này, trong vòng 24 giờ sau khi kết quả bầu cử được công bố, tỷ giá đồng USD so với đồng Yên sẽ giảm về mức 100 Yên đổi 1 USD hoặc thấp hơn.

Phiên sáng ngày 7/11, tỷ giá đồng USD so với đồng Yên có thời điểm tăng 0,8%, đạt mức gần 104 Yên/USD sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói không tìm thấy bằng chứng phạm tội trong cuộc điều tra e-mail mới nhất nhằm vào ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Cuộc khảo sát của Bloomberg đối với các nhà phân tích tiền tệ hàng đầu cho thấy ngay cả các thị trường tiền tệ lớn nhất và có mức thanh khoản cao nhất thế giới cũng sẽ biến động mạnh sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11, với ảnh hưởng dự báo sẽ lan rộng khắp toàn cầu.

Khoảng cách dẫn trước của bà Clinton so với ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận đã bị rút ngắn trong một tuần trở lại đây, kéo theo đó là mức độ “hốt hoảng” của các nhà đầu tư ngoại hối. Nếu trở thành nhà lãnh đạo của nước Mỹ, Trump có thể sẽ phá bỏ các thỏa thuận tự do thương mại hiện có của nước này. Ngoài ra, ông cũng bị giới đầu tư xem là một nhân vật khó đoán định hơn so với bà Clinton.

“Các thị trường tiền tệ đang đặt cược giá lên đối với đồng USD và không chuẩn bị sẵn sàng cho một chiến thắng của Trump. Bởi vậy, có thể xảy ra sự bán tháo hoảng loạn đối với đồng USD và mua mạnh các đồng tiền an toàn” nếu Trump thắng - ông Scott Petruska, cố vấn cấp cao thuộc công ty SVB Financial Group - phát biểu.

Ông Petruska dự báo tỷ giá USD so với Yên giảm còn 99,5 Yên/USD trong vòng 24 giờ đồng hồ nếu ông Trump thắng, và tăng lên 105,25 Yên/USD nếu bà Clinton đắc cử Tổng thống.

Trung bình, các nhà phân tích được Bloomberg khảo sát dự báo rằng, trong vòng 24 tiếng, một chiến thắng thuộc về ông Trump sẽ khiến đồng USD giảm giá so với Euro còn 1,1328 USD đổi 1 Euro, từ mức 1,1141 USD đổi 1 Euro hôm 4/11. Trong khi đó, nếu bà Clinton thắng, đồng USD sẽ tăng giá lên mức 1,1006 USD “ăn” 1 Euro.

Cuộc khảo sát cũng dự báo rằng nếu Trump thắng, sau 1 tuần đồng USD sẽ giảm giá còn 99,06 Yên/USD và 1,1389 USD/Euro. Trong khi đó, nếu bà Clinton thắng, đồng USD sẽ tăng giá lên 104,78 Yên/USD và 1,1014 USD/Euro sau 1 tuần.

Về phản trong dài hạn của thị trường, một chiến thắng thuộc về bà Clinton sẽ khiến giới đầu tư chuyển trọng tâm chú ý trở lại với nền kinh tế và chính sách tiền tệ, mà trước mắt là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào ngày 13-14/12. Khả năng FED tăng lãi suất trong cuộc họp lần này là 76%.

“Nếu bà Clinton trở thành Tổng thống, thì chuyện chính trị sẽ không phải là một vấn đề đối với thị trường tài chính trong dài hạn. Thay vào đó, thị trường sẽ chuyển sự chú ý sang FED”, ông David Kohl, trưởng bộ phận ngoại hối của công ty Julius Baer Group ở Frankfurt, Đức, nhận xét. 

Tất cả các nhà phân tích được Bloomberg khảo sát đều tin rằng đồng USD sẽ sụt giá ngay sau cuộc bầu cử nếu chiến thắng thuộc về Trump. Tuy nhiên, một số nhà phân tích nói rằng đồng tiền này sẽ tăng giá trong dài hạn bởi các chính sách của vị ứng cử viên Cộng hòa - bao gồm lời hứa cắt giảm thuế và chi tới 500 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng - sẽ gây lạm phát, dẫn tới lãi suất tăng, theo đó tăng sức hấp dẫn tương đối của đồng bạc xanh.

Theo ông Kolh, đến tháng 6/2017, đồng USD sẽ tăng giá 12% so với đồng Yên, lên mức 115 Yên/USD, và tăng 7% so với đồng Euro, lên mức 1,04 USD/Euro, trong trường hợp ông Trump đắc cử. Còn nếu bà Clinton thắng, đồng USD sẽ tăng giá lên mức 111 Yên/USD và 1,07 USD/Euro.

Nhà phân tích John Cairns thuộc Rand Merchant Bank nhấn mạnh kế hoạch của Trump về việc buộc các tập đoàn lớn chuyển hàng tỷ USD từ nước ngoài về nước. Chính sách này có thể đẩy nhu cầu đồng USD gia tăng. Ngoài ra, chủ trương của Trump về nới lỏng chính sách tài khóa thông qua tăng thuế có thể sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, theo đó dẫn tới lãi suất cao hơn.

“Về logic, đồng USD sẽ tăng giá nếu Trump thắng. Ông ấy nhiều khả năng sẽ giảm thuế, dẫn tới việc vốn được chuyển về Mỹ nhiều hơn”, ông Cairns nhận định.

Theo VnEconomy
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: dailypress.com@gmail.com

Copyright 2014 © Dailypress. All rights reserved.
Trang thông tin điện tử tổng hợp Dailypress.
Ghi rõ nguồn Dailypress khi phát hành lại những thông tin này!
Trang thông tin Dailypress
Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh
Email: dailypress.com@gmail.com